Ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên

Người Việt Nam từ xa xưa đã treo những bộ hoành phi câu đối trong nhà, trên bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ cũng như nhà trưởng. Treo hoành phi câu đối không chỉ để làm đẹp vơi thờ cũng mà nó còn có ý nghĩa sâu sa đó là thể hiện gia phong cũng như gia cảnh của một gia đình người việt. Đó là truyền thống hiếu học, luôn đỗ đạt trên con đường công danh học hành.

Trước kia chúng ta thấy chỉ những gia đình có người làm quan, địa chủ hay những nhà giàu mới treo những bức hoành phi câu đối bằng đồng hoặc bằng gỗ trên bàn thờ gia tiên trong gia đình mình, đây là nơi trang trọng và tôn kính nhất trong gia đình.Còn những gia đình nghèo không có tiền thì thường dùng những tấm cót, nẹp lại rồi dán những tấm giấy đỏ có viết những chữ Hán tự thành những câu đối và treo trong nhà.

Cho đến ngày nay cuộc sống của con người ngày càng thay đổi, hiện đại hơn thì những bộ hoành phi câu đối cũng được thay đổi. Thay đổi để đẹp hơn, phù hợp với những ngôi nhà xây theo kiến trúc hiện đại, cũng có những ngôi nhà xây theo kiểu cổ điển. Vậy làm thế nào để chọn một bộ hoành phi hợp với ngôi nhà của mình. Đối với những ngôi nhà được xây theo phong cách hiện đại như kiểu nhà ống, biệt thự hay nhà trần thì chúng ta nên treo những bộ hoành phi câu đối vuông. Những ngôi nhà hiện đại thường được thiêt kế có nhiều góc vuông và đường thẳng, phong cách mới nên khi trao những câu đối hình vuông nó sẽ hòa chung với không gian của ngôi nhà  làm sao cho cân đối với kiến trúc của ngôi nhà.

Còn đối với những ngôi nhà xây theo kiểu kiến trúc cổ hay nhà mái ngói với những chiếc cột gỗ lim lớn thì nên treo bức đại tự thư là cực kì hợp lí. Đôi câu hình bán nguyệt được thiết kế để treo lên trên hai cây cột gỗ phù hợp. Khi đó không gian của ngôi nhà toát lên được dáng cổ kính, truyền thống không một chút hiện đại nhưng lại cực kì sang trọng.

Khi chúng ta chọn được kiểu dáng cuae những bức hoành phi câu đối thì điều cần lưu ý tiếp theo đó là chữ viết lên nó. Chữ viết không được tùy tiện, không phải thích viết bừa theo ý cá nhân như thế nào cũng được mà mỗi chứ trên bức hoành phi câu đối hay đôi câu đối cần phải được lựa chọn phù hợp. Bởi có những loại chữ chỉ được dùng trong nhà thờ họ, có những chữ chỉ được dùng chùa chiền và có loại thì được treo ở bàn thờ gia tiên…Vì vậy việc lựa chọn chữ cũng như ý nghĩa của nó cực kì quan trọng.

Việc lựa chọn bộ hoành phi câu đối để treo trong nhà là việc không hề đơn giản, nó không chỉ mang ý nghĩa thẩm mĩ mà nó còn mang ý nghĩa về mặt tâm linh. Vậy nên chúng ta không thể đại khái trong việc chọn lựa mà cần phải cẩn thận lưu ý. Siêu thị đồ đồng mỹ nghệ Việt Nam sẽ giúp bạn tìm được những bộ hoành phi câu đối đẹp và chất lượng nhất.

Để mua trống đồng quà tặngquà tặng người nước ngoài bạn có thể liên hệ để biết thêm chi tiết:

Siêu thị đồ đồng mỹ nghệ Việt Nam là trang web bán hàng trực tuyến của Công ty cổ phần Vykym. Chuyên cung cấp các sản phẩm nội thất đồ đồng – quà tặng cao cấp

Địa chỉ: 491A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 04.6680.1314 – 0986.896.995 – 0902.004.660

Chi nhánh: 358/2 Cách mạng tháng 8, P.10, Q.3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0938.905.333 – 0168.31.88866

Các bài viết khác