Cách treo hoành phi câu đối, mang lại hảo vận cho gia chủ

Bàn thờ gia tiên trong tâm trí người Việt Nam là nơi thiêng liêng nhất, là nơi mà gia chủ thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên và các bậc thánh nhân tiền bối, ở những bài viết trước, mynghevietnam.vn đã hướng dẫn cho quý độc giả trang trí bàn thờ gia tiên cho hợp phong thủy, thì ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối đúng cách để mang lại điềm tốt cho quý vị gia chủ.

cách treo hoành phi câu đối
Cách treo hoành phi câu đối chuẩn mực.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên

Trong mỗi gia đình người Việt chúng ta, bàn thờ là nơi thiêng liêng và quan trọng nhất, là nơi thờ thổ công hoặc thờ tổ tiên ông bà cha mẹ. Trên bàn thờ thường có các bộ đồ thờ cúng tam sự, ngũ sự đỉnh đồng, bát hương, lọ hoa… Đặc biệt, không gian bàn thờ còn được treo thêm các bức hoành phi câu đối, đại tự câu đối để trang trí, làm đẹp, cũng như thể hiện được gia cảnh, gia phong của gia đình.

Cách treo hoành phi câu đối để mang lại hảo vận

Mua thì dễ nhưng mà để trang trí lên thì khó, mynghevietnam.vn xin phép chỉ cho quý gia chủ cách treo hoành phi câu đối đúng, để hợp với gian thờ và đón tài lộc đầy nhà.

Hoành phi câu đối thông thường có 3 dạng: Đại tự câu đối, cuốn thư câu đối và hoành phi câu đối. Với những gia đình có phòng thờ rộng hoặc treo ở nhà thờ họ tộc thì các bức đại tự câu đối được treo phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng, còn bên trong bàn thờ thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Đối với những gia đình chỉ có phòng thờ nhỏ thì chỉ cần treo 1 trong 3 bức trên ở bàn thờ là được.

Cách treo hoành phi câu đối đối với nhà gỗ kiểu cổ ba gian hai trái, có thể dùng hoành phi hoặc cuốn thư (cuốn thư cũng giống hoành phi nhưng có hình dáng kiểu quạt xòe) và đôi câu đối hình vòm để ôm lấy hai bên cột tròn. Đối với nhà ở hiện đại, nhà xây thì hay dùng hoành phi câu đối hình chữ nhật sẽ phù hợp hơn với phong cách hiện đại.

Khi treo hoành phi câu đối quý gia chủ cần lưu ý đến kích thước của bàn thờ để treo các bộ hoành phi sao cho phù hợp tránh to quá hoặc nhỏ quá mất cân đối. Với những bàn thờ có kích thước 1m35 thì chỉ nên treo bộ hoành phi 1m35 hoặc nhỏ hơn, bàn thờ có kích thước 1m55 thì nên treo bộ 1m55, bàn thờ 1m75 thì có thể treo bộ hoành phi câu đối 1m75 hoặc 1m55. Với những bàn thờ lớn hơn thì đặt theo yêu cầu cho phù hợp.

Chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài là vị trí bức hoành phi được treo cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài.  Góc treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với hoành phi, có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Một điều mà mynghevietnam.vn cần lưu ý đến quý gia chủ về chữ viết trên bộ hoành phi câu đối.  Không phải tùy tiện mà có thể treo hoành phi câu đối theo ý thích của cá nhân được. Mỗi chữ trên hoành phi hay đôi câu đối đều cần phải lựa chọn cho phù hợp. Có loại chỉ được dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ dùng cho đền chùa, có loại treo ở bàn thờ gia tiên. Chính vì thế, bên cạnh việc hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối, mynghevietnam còn gửi tới quý gia chủ tham khảo các mẫu hoành phi câu đối.

Xem thêm : Hoành phi câu đối

Các bài viết khác