Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng để hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống ông cha ta từ xưa đến nay hiện đang là mối quan tâm của rất nhiều người nhất là những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thờ cúng tổ tiên. Do đó, bài viết này Mỹ Nghệ Việt Nam dành riêng ra để chia sẻ cũng như tổng hợp lại các ý kiến ở nhiều khía cạnh khác nhau.

cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa của câu “Nam tả, nữ hữu”

Trong cuốn “Ngũ vận lịch niên ký” có ghi chép lại rằng khi Bàn Cổ Thạch (một vị thần của văn hóa Trung Quốc) hóa thân thành mặt trời thì phần mặt bên trái của ngài hóa thành mặt trời, phần bên phải hóa thành mặt trăng. Mà mặt trời là biểu trưng cho nam giới, mặt trăng biểu trưng cho nữ giới, từ đó câu nói “Nam tà, nữ hữu” xuất hiện.

“Nam tả, nữ hữu”

“Nam tả, nữ hữu”

Xem Thêm : Hoa sen đồng thờ cúng

Được đánh giá là một câu nói hợp lý và có căn cứ cơ sở khoa học, nam tà nữ hữu liên quan mật thiết đến học thuyết âm dương xuất phát từ Trung Quốc. Theo học thuyết này thì âm dương là hai thế lực đối nghịch nhau nhưng lại thống nhất với nhau, được xem là khởi đầu cho mọi sự sinh sôi biến hóa trong cuộc sống. Trong dương có âm, trong âm có dương, âm dương cân bằng thì sự vật sinh tồn.

Câu nói “Nam tả, nữ hữu” đã có từ rất lâu, đi theo biết bao thế hệ góp phần làm nên truyền thống văn hóa của dân tộc. Theo cách giải thích của người xưa thì tả – bên trái, hữu – bên phải dó đó khi đặt di ảnh thờ thì đặt ảnh nam bên trái, di ảnh nữ bên phải. Dĩ nhiên là góc nhìn theo hướng từ bàn thờ ra chứ không phải từ người lễ vào

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên? Sự thật là như thế nào

Để ý hơn một chút mọi người sẽ thấy rằng ở một số ngôi chùa, các sư thầy không bố trí di ảnh theo kiểu “nam tà, nữ hữu” mà đặt không theo quy củ gì cả. Sở dĩ như vậy là bởi câu nói Nam tà nữ hữu thường được áp dụng trong đạo giáo chứ không được phật giáo áp dụng nhiều.

.

cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Xem Thêm : đỉnh song long chầu nguyệt đốt trầm hương cao

Tuy nhiên dù sao thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” khi đã biết thì gia chủ nên làm theo truyền thống từ xưa để lại nhưng quan trọng nhất trong thờ cúng là người đó phải có tâm trong sáng, lòng hướng thiện thì mới mong được tiên tổ chứng giám, phù hộ.

Cách bài trí, sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng, chuẩn phong thủy là điều không phải ai cũng biết. Sau đây là sơ đồ cách bài trí bàn thờ gia tiên:

Sơ đồ sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Sơ đồ sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Đây là nguyên tắc bài trí bàn thờ tiên chính xác nhất mà Mỹ Nghệ Việt Nam đã tổng hợp được. Khi thờ cúng gia chủ chỉ cần tuân thủ đúng quy tắc bài trí các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ theo sơ đồ trên cộng với sự tỉ mỉ, thành tâm là gia chủ có thể hoàn toàn an tâm về không gian tâm linh của gia đình.

Những điều cần kiêng kỵ trong thờ cúng để tránh phạm phải sai lầm.

– Bàn thờ phải luôn được vệ sinh lau chùi sạch sẽ, không để những đồ vật không liên quan đến thờ cúng lên bàn thờ vì như vậy sẽ mất đi sự linh thiêng, trang trọng nơi thờ tự

– Khi lau chùi bàn thờ, gia chủ nên hạn chế việc xê dịch, di chuyển bát hương

– Hoa quả được sử dụng để thờ cúng trên bàn thờ nên là hoa quả tươi, hạn chế cúng những loại quả có gai sắc nhọn mang sát khí

– Không cắm hương chồng chéo lên nhau

Chúc quý vị gia chủ thành công khi áp dụng lên bàn thơ gia tiên nhà mình

Các bài viết khác