Trang trí bàn thờ gia tiên cho hợp phong thủy? Tránh vận rủi?

Trong căn nhà, bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất trong gia đình, là nơi mà gia chủ thể hiện lòng kính trọng, tưởng nhớ tổ tiên, người đã khuất. Tuy nhiên không phải gia chủ nào cũng biết cách trang trí bàn thờ gia tiên cho hợp phong thủy để tránh những mối họa không đáng có. Vậy hãy cùng mỹ nghệ Việt Nam tìm hiểu cách trang trí bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy trong bài viết này nhé.

Trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc cho gia đình bạn

1- Giữ cho bàn thờ gia tiên luôn sạch sẽ

Bàn thờ là nơi cư ngụ của các bậc tổ tiên trong gia đình, đây là nơi liên hệ giữa cõi âm và dương thế, là nơi thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ, cho nên bàn thờ gia tiên lúc nào cũng phải luôn được dọn dẹp lau chùi sạch sẽ không được để bụi bẩn bám trên đó. Việc này đòi hỏi gia chủ phải tỉ mỉ và cẩn trọng vì nếu làm qua loa đại khái cho có thì nó nói lên gia chủ không tôn trọng các bậc tổ tiên trong nhà.
Lưu ý, khi lau dọn gia chủ phải sử dụng chổi lông gà và khăn sạch riêng biệt, không được sử dụng chung với các vật dụng lau nhà khác, nước phải là nước sạch, có thể dùng nước mưa.

2- Trang trí các vật phẩm trên bàn thờ

Trong các gia đình Việt thì điều ai cũng rõ ràng đó là bàn thờ phải đặt nơi trung tâm, cao ráo và khi đặt bàn thờ thì gia chủ phải xem tuổi của mình cộng thêm phong thủy của ngôi nhà để đặt bàn thờ theo đúng hướng để tránh các trường hợp vận rủi không đáng có.
Vậy nên hãy xem các vật dụng phải đặt như thế nào khi trang trí bàn thờ gia tiên nhé.

Bát hương: Quan trọng nhất của bàn thờ chính là bát hương. Nó được ví như ngôi nhà để các cụ trong gia đình đi về vậy. Bát hương vốn là vật vô tri, chỉ sau khi thực hiện các thủ tục “bốc bát hương” thì bát hương đó mới có tác dụng làm vật cắm nhang khi thờ cúng. Bát hương được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng, Đôi khi có nhiều bàn thờ đặt thêm 2 bát hương ở bên trái và bên phải bát hương trung tâm để tạo thế tam tài, ở 2 góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

Cây vàng khối: là vàng mã có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên nên dùng màu xanh, đỏ, mua về bọc băng dính lại cẩn thận ( băng dính trắng để thờ được lâu) và câu đặt bên trái bát hương phải cao hơn cây bên phải vì: Tả Thanh Long ( cây màu xanh ) – Hữu bạch Hổ- có câu ca rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu.

Lọ lộc bình: Thường thờ 01 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 và 15 Âm, hay những ngày tết, giỗ còn những ngày thường thường để không nên xưa gọi là Độc bình và thường được đặt bên tay trái -hướng đông – theo quan niệm: đông bình tây quả. Và người Việt Nam thường sử dụng hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào trong cúng gia tiên ngày Tết…

Giá nến: thường bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là đồng.

Khay cốc đựng nước thờ: nước thanh tịnh được thay vào mỗi lần thắp hương: nén nhang chén nước.

Lọ đựng hương: đặt bên phải bàn thờ, làm bằng gốm…Tùy theo kinh tế của gia chủ có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên ban thờ phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Kim: Là giá nến

Mộc: Là bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị

Thủy: Là bình, chai nước, chén nước thờ.

Hỏa: Là ngọn đèn dầu hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên.

Thổ: là bát hương làm từ đất sét nung

Xem thêm : Bát bửu, chấp kích 8 binh khí bày trên bàn thờ

Trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách mang lại tài lộc và vận may cho gia chủ.

Tuỳ theo điều kiện kinh tế gia đình hay văn hóa từng miền mà việc mua sắm và cách trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau nhưng chung quy những vật phẩm trên đều cần thiết trong việc bày biện bàn thờ gia tiên.

Các bài viết khác