Lưu giữ đỉnh đồng thờ cúng lưu giữ thuần phong mỹ tục Việt

Lưu giữ đỉnh đồng thờ cúng lưu giữ thuần phong mỹ tục Việt

Nhiều nghề truyền thống Việt Nam đang đứng trước nguy cơ thiếu lao động trẻ để truyền nghề và giữ nghề.

Khó giữ nghề Việt Nam  có khá nhiều nghề truyền thống theo kiểu cha truyền con nối như: nghề đúc đỉnh đồng thờ cúng , làm bánh tráng, chằm nón… Bên cạnh những khó khăn về thị trường tiêu thụ, nguồn nguyên liệu, sự thiếu hụt lao động trẻ cũng là vấn đề trăn trở của các nghề truyền thống hiện nay. Ông Trần Thiện (tổ dân phố Phú Lộc Tây 1, thị trấn Diên Khánh) cho biết: “Tôi đã theo nghề đúc đỉnh đồng thờ cúng  hơn 40 năm. Nhưng nghề này đang có nguy cơ thất truyền khi 2 con trai của tôi không chịu theo nghề. Hiện nay, vợ chồng tôi vẫn bám nghề nhưng sau này già yếu không biết truyền nghề cho ai?”. Nguyên nhân là do thu nhập của nghề đúc đồng không ổn định. Nghề này chỉ làm theo thời vụ (mùa Tết) và những tháng nắng, còn mùa mưa thì phải nghỉ hoặc làm việc khác; thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

đỉnh đồng thờ cúng

đỉnh đồng thờ cúng

Cũng như các bạn cùng trang lứa, khi không còn theo đuổi con đường học vấn, Huỳnh Nguyễn Tấn Thịnh (sinh năm 1995) bắt đầu tìm kiếm việc làm. Thay vì làm nghề đúc đồng mà người cha đã theo gần 30 chục năm, Thịnh lại xin làm thợ tiện ở TP. Nha Trang với tiền công hơn 100.000 đồng/ngày. Thịnh cho biết: “Làm nghề đúc đồng vừa vất vả mà thu nhập không cao; bỏ vốn ra lấy nguyên liệu để làm nhưng phải mấy tháng sau mới thu được tiền. Vì vậy, tôi chọn làm thợ tiện, sáng làm chiều nhận lương để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Không chỉ riêng tôi mà nhiều thanh niên trong làng cũng đều tìm việc khác”.

Làm sao để thu hút lao động trẻ vào các làng nghề đỉnh đồng thờ cúng ?

Lao động trẻ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển nghề truyền thống. Lao động trẻ có thế mạnh là nhanh chóng nắm bắt được tay nghề, có khả năng tiếp thu và ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, sản xuất các mặt hàng nghề truyền thống đòi hỏi tính kiên trì, sự khéo léo, kiên nhẫn trong khi thu nhập lại thấp, không ổn định nên chưa đủ sức giữ chân lao động trẻ. Ông Nguyễn Văn Nhường – Chủ nhiệm Hợp tác xã Đúc Phú Lộc cho biết: “Hiện nay, làng nghề đúc đồng Phú Lộc có khoảng 60 hộ. Lao động chính của các hộ khoảng từ 45 – 50 tuổi, thợ chính gần 60 tuổi. Việc truyền nghề đỉnh đồng thờ cúng  cho thế hệ trẻ gặp nhiều khó khăn. Điều kiện làm việc của nghề đúc đồng vất vả, thu nhập thấp nên thế hệ trẻ không muốn làm. Một số hộ xã viên đã theo nghề lâu năm nhưng cũng hướng con cái theo nghề khác để có thu nhập cao và ổn định hơn. Chúng tôi lo nghề truyền thống này sẽ ngày càng mai một khi không có lao động trẻ để truyền nghề và giữ nghề. Vì vậy, mong Nhà nước quan tâm đến vấn đề dạy nghề, đào tạo nghề ”.

đỉnh đồng hoa sòi đúc đồng cát tút tinh xảo

Chi tiết liên hệ : Mynghevietnam.vn  hiện tại đang là trang web uy tín và là đối tác phân phối lớn nhất  về sản phẩm đỉnh đồng thờ cúng hoành phi câu đối  giá rẻ và quà tặng người nước ngoài các  bạn nên tham khảo theo địa chỉ dưới đây :

Địa chỉ: 491A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 04.6680.1314 – 0986.896.995 – 0902.004.660

Chi nhánh: 358/2 Cách mạng tháng 8, P.10, Q.3, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0938.905.333 – 0168.31.88866

Chịu trách nhiệm trang web: Ông Nguyễn Quốc Việt – Công ty cổ phần Vykym – MST: 1000.864.85

 

 

Các bài viết khác