Hoành phi câu đối được sử dụng khá phổ biến

    Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, hoành phi câu đối là những tấm bảng có khắc chữ Hán được làm bằng gỗ hoặc đồng để ghi gia phả họ tộc, hay được sử dụng trong những trường hợp chúc tết, chúc thọ…  vì thế được rất nhiều người nước ngoài yêu thích. Không chỉ hoành phi mới làm quà tặng người nước ngoài được mà có thể dùng trống đồng quà tặng để làm quà cho gia đình của họ.

3 mẫu hoành phi câu đối được yêu thích

Từ xưa hoành phi câu đối thường được dùng để thờ cúng tổ tiên, gia đình, chùa chiền,… Tuy nhiên giờ đây hoành phi còn được sử dụng dưới một ý nghĩa khác nữa theo một cách rất tinh tế và đầy nghệ thuật – giống như việc chơi chữ câu đối của những người thích phong thủy, thích chữ Nho, chữ Hán. Tùy vào đặc điểm của từng vùng miền hay sở thích thì hoành phi được chia làm 4 loại.

Thứ nhất: Hoành phi câu đối với mục đích thờ cúng

Những mẫu hoành phi này thường được làm bằng đồng để thể hiện được giá trị hay sự tôn trọng đến tổ tiên. Mẫu này thường dùng ở các đình chùa, miếu, đền hay thờ cúng gia tiên, dòng họ với những mẫu hoành phi như:

Đức Lưu Quang (Đức độ sáng mãi)

Vạn Cổ Anh Linh (Muôn thuở linh thiêng)

Phúc Mãn Đường ( Phúc đầy nhà)

Và kết hợp với những câu đối liên quan đến tổ tiên, cội nguồn gia tộc như: Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh,… Những mẫu hoành phi này có thể được dùng để cung tiến cho đình chùa đi cùng với trống đồng Việt cho đình chùa.

Thứ hai: Hoành phi câu đối chúc tụng

Mẫu hoành phi này thường được dùng trong những dịp như chào năm mới, hay chúc thọ, mừng nhà mới, hay khai trương cửa hàng hay công ty, v.v…

Những mẫu hoành phi thường dùng như: Bách Niên Giai Lão, Huyên Hòa Tuế Nguyệt….. với những câu đối ngắn gọn (Phúc như đông hải – Thọ tỷ nam sơn, Trời thêm ngày tháng người thêm thọ – Xuân rạng non sông phúc rạng nhà…)

Thứ ba: Hoành phi câu đối dùng để giáo huấn con cháu

Thường là những lời châm ngôn tự răn đe bản thân, hay dạy dỗ con cháu đời sau cách sống nên người, uống nước phải nhớ tới nguồn, hay những đức tính tốt đẹp của con người: Lế – Tín – Nghĩa – Đức – Hiếu – Nhẫn và đi với hai câu đối thường được dùng là “việc lớn làm nhanh càng chóng nhạt – còn hiền dạy sớm sẽ thêm thông”.

Ngoài một số mẫu trên thì còn có những bộ hoành phi câu đối được treo tại phòng khách, cổng nhà, đình chùa, mang ý nghĩa ca tụng một điều gì đó mà mọi người đời sau cần nên phải nhớ.

Hoành phi câu đối được bán khá nhiều tại các cửa hàng đồ thờ cúng tuy nhiên để chọn được những mẫu mã thích hợp hay mua hoành phi hay trống đồng, bạn có thể ghé thăm Siêu thị đồ đồng Mỹ Nghệ Việt Nam hay truy cập website: mynghevietnam.vn để chọn được những mẫu quà tặng Việt cho người nước ngoài.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

Địa chỉ: 491A Giải Phóng – Thanh Xuân – TP. HN

Điện thoại: 04.6680.1314 – 0986.896.995 – 0902.004.660

Chi nhánh: 358/2 Cách mạng tháng 8, P.10, Q.3, TP. HCM

Điện thoại: 0938.905.333 – 0168.31.88866

 

Các bài viết khác