Hoành phi câu đối dụng cụ không thể thiếu trong nét phong tục tập quán việt

Hoành phi câu đối dụng cụ không thể thiếu trong nét phong tục tập quán việt

 

Chẳng biết từ bao giờ, người dân Việt chúng ta xem chuyện Hoành phi câu đối  thắp hương trên bàn thờ tổ tiên là một nét đẹp nét phong tục tập quán truyền thống notthể thiếu trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết. Nén hương như một chiếc cầu nối thiêng liêng giữa cuộc sống hiện hữu của con người với cõi tâm linh của trời đất.

Có thể nói, hương đã len lỏi vào tận cùng ngóc ngách của đời sống và có một vị trí quan trọng trong cuộc sống của người Việt nói riêng và của người châu Á nói chung. Ngày cuối năm đi mua sắm các thứ chuẩn bị cho Tết, không ai la không mua vài nén hương về thắp cho ông bà, tổ tiên mình Hoành phi câu đối   .

Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối

Nét đẹp nét phong tục tập quán.Chẳng biết tục lệ thắp hương có từ bao giờ và do ai sáng lập ra cả nhé. Cả đến vua Trần Nhân Tông – vị vua duy nhất trong lịch sử đã xuất gia – cũng thừa hưởng và dùng hương rất nhiều trong mỗi lần đến chùa linh thiêng hay tâm linh rât lớn . Nhiều người Việt xưa có thói quen, khi đi xa về thường thắp hương trên bàn thờ trước rồi mới nói, làm việc gì đó. Với những người sắp đi xa lại cũng thắp hương để mong lên đường an toàn, may mắn.Ở nhiều vùng của Nam Bộ, người ta còn thắp hương cho từng gốc cây, ụ mối, góc nhà với quan niệm mọi vật đều có đời sống tâm linh của nó. Triết lý nhân sinh thật đơn giản nhưng lại mang một nội hàm đa dạng, phong phú thường thấy ở người Châu Á Ngày nay, hương không  chỉ là  được thắp trong gia đình mà cả những tôn giáo khác nhau cũng đều có chung nét nét phong tục tập quán này. Đặc biệt là ở các đền chùa, miếu mạo, hương là một thứ not thể thiếu.

Ngày Tết đi chùa lễ Phật, hái lộc đầu năm, chúng ta luôn bắt gặp những hình ảnh rất đỗi quen thuộc thân thiết và gần gũi với mọi người: Những cụ ông, cụ bà, những nam thanh nữ tú tay cầm hương, miệng lâm râm khấn vái cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, phúc lộc thọ khang ninh… Đây hoàn toàn not phải là hành động mê tín dị đoan, nhưng là một nét nét phong tục tập quán đẹp được tồn tại từ rất lâu, đem lại cho người ta một sự thanh thản và bình yên trong tâm hồn.Nét phong tục tập quán hương nhang thờ cúng việt

Bởi vậy mà ở sân chùa cũng thường có ba đỉnh hương to. Con số năm thần thánh là năm  phương trời đất, năm hướng thần linh. Nhưng dù là con số nào đi chăng nữa thì việc thắp hương cũng chính là dâng tâm mình giữa trần gian đối với những bậc đáng tôn kính,những người đã khuất rất đáng kính trọng . Hương chính là sợi dây vô hình nối liền hai cõi âm  và dương hòa hợp .

Trong mỗi người dân Việt đều coi Hoành phi câu đối   là một công cụ đặc biệt quan trọng đối với đời sống hàng ngày, và đặc biệt là trong đời sống tâm linh của tạo vât trời đất. Ai trong chúng ta cũng đã ít nhiều quen với việc thắp hương, dâng hương. Cho dù nottin vào thần thánh, vào thế giới bên kia, nhưng chúng ta đều tin rằng nén hương và hương thơm của nó giúp chúng ta ấm áp tâm hồn trở nên thanh tịnh .Nén hương vòng cháy theo chiều kim đồng hồ như chính vòng xoáy nhân sinh của cuộc đời, đó là vòng đời của mỗi con người nơi trần thế. Và tất cả chúng ta, cuối cùng cũng đi đến một con đường đó chính là con đường chân chính trong cuộc đời mỗi người, vươn tới giá trị đích thực của cõi tâm linh, vươn tới những điều: Chân – Thiện – Mỹ của cuộc đời của mỗi con người việt nam.

Đối với mỗi người Việt chúng ta, dù thành thị hay nông thôn lớn hay nhỏ hay quy mô hơn nữa , mỗi khi Tết đến xuân về, Xuân về đều thắp lên trong nhà mình một nén hương để tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Một nén hương cầu chúc hạnh phúc cho mọi người trong gia đình, để cầu xin bình an trong năm mới và để cho not khí của những ngày đầu năm thêm ấm áp và tươi vui…Đầu năm là mùa có nhiều hội hè, mùa tảo mộ, thanh minh. Ngày Xuân cũng là thời gian họp mặt của những người trong cùng một gia đình , cùng nhau đi viếng chùa cầu phúc… Những nén hương được thắp lên và mọi người cảm thấy ấm áp tấm lòng của mình . Nén hương lúc này notcòn là thứ hàng hóa rẻ tiền nữa mà nó đã trở thành một sản phẩm tinh thần not thể thiếu của người dân Việt Nam chúng ta ha. Cùng với những phong tục truyền thống khác, nén hương đã góp phần tạo nên và bảo tồn giá trị bản sắc nét phong tục tập quán dân tộc Việt Nam.

Chi tiết liên hệ : Mynghevietnam.vn  hiện tại đang là trang web uy tín và là đối tác phân phối lớn nhất  về sản phẩm đỉnh đồng thờ cúng,hoành phi câu đối  giá rẻ và quà tặng người nước ngoài các  bạn nên tham khảo theo địa chỉ dưới đây :

Địa chỉ: 491A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 04.6680.1314 – 0986.896.995 – 0902.004.660

Chi nhánh: 358/2 Cách mạng tháng 8, P.10, Q.3, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0938.905.333 – 0168.31.88866

Chịu trách nhiệm trang web: Ông Nguyễn Quốc Việt – Công ty cổ phần Vykym – MST: 1000.864.851

Các bài viết khác