Đỉnh đồng thờ cúng có ý nghĩa tâm linh gì?

Đỉnh đồng thờ cúng hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là lư hương, được làm 100% từ đồng nguyên chất có thể được mạ vàng, được làm nhiều kích thước khác nhau và có nhiều màu sắc tùy thuộc vào loại đồng sử dụng và mạ bên ngoài. Trong việc thờ cúng, đỉnh đồng là một vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, nhưng ít ai biết được ý nghĩa của đỉnh đồng thờ cúng, hôm nay hãy cùng mỹ nghệ Việt Nam tìm hiểu nhé.

Đỉnh Đồng Thờ CÚng
Bộ Đỉnh Đồng Thờ Cúng

Đỉnh đồng thờ cúng và giá trị lịch sử.

Việt Nam nằm ở trung tâm khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa, thiên nhiên tương đối phong phú, đa dạng. Thời xa xưa, người Việt sống chủ yếu dựa vào việc khai thác tự nhiên. Vì vậy, việc thờ cúng các vị thần tự nhiên (nhiên thần) đã sớm gần gũi với họ.

Tính đa thần ấy không chỉ biểu hiện ở số lượng lớn các vị thần mà điều đáng nói là, các vị thần ấy cùng đồng hành trong tâm thức một người Việt. Điều đó dẫn đến một đặc điểm của đời sống tín ngưỡng – tôn giáo của người Việt đó là tính hỗn dung tôn giáo. Tuy nhiên trong sâu thẳm con người Việt Nam vẫn luôn hướng về 1 nơi đó là quê cha đất tổ, là cội nguồn sinh ra, là các vị tổ tiên luôn sống trong lòng tất cả người con đất Việt.
Tinh thần ấy được thể hiện qua việc người Việt sử dụng Đỉnh đồng thờ cúng nhằm mục đích câu thông với người âm để xin sự phù hộ độ trì cho gia đình qua hàng ngàn năm nay

Xem Thêm : Đồ thờ cúng cao cấp bằng đồng

Đỉnh đồng thờ cúng và giá trị tâm linh

Người Việt Nam luôn chưng bộ tam sự này trên bàn thờ gia tiên và trong các buổi tế tự ở những nơi trang trọng nhất. Nói cách khác, tam sự là đồ chuyên dùng trong việc tế tự. Bộ tam sự này không là của tôn giáo nào, nhưng là vật dụng tế tự của người Việt Nam dùng để bài trí trên bàn thờ

Với mỗi phong tục, vùng miền, bàn thờ có thể có những cách bài trí khác nhau, có những vật dùng thờ cúng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc chung trong cách bài trí và sử dụng đỉnh đồng thờ cúng ví dụ như: bàn thờ phải hội tụ đủ ngũ hành; tết phải có mâm ngũ quả; sử dụng đỉnh đồng, bát hương, hoành phi câu đối… trong thờ cúng.

Có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc, đỉnh đồng hay còn gọi là lư hương đã được ông cha ta sáng tạo và thay đổi với mục đích mang lại những giá trị mới về mặt tâm linh, phù hợp cho dân tộc Việt. Trên bề mặt đỉnh đồng có các hoa văn, hoạ tiết như: rồng, phượng, song long chầu nguyệt… các hoạ tiết đều được trạm trổ hết sức cầu kỳ và tinh xảo.

Đặc biệt, trên đỉnh của đỉnh đồng là biểu tượng con Nghê lấy hình ảnh từ loài chó nhà, con vật trung thành và bảo vệ nhà cửa, vì thế con Nghê trên đỉnh đồng có ý nghĩa bảo vệ, xua đuổi tà khí.

Bộ đỉnh đồng thờ cúng

Đỉnh đồng thờ cúng và cách sử dụng

Theo phong tục dân gian, không bao giờ đặt bộ đỉnh đồng thờ cúng ngay trên nền nhà -vì đây là “bộ đồ thờ”- nhưng phải đặt trên một bàn thấp. Dân gian gọi bàn này là bàn tam sự. Trong các Nhà thờ Công giáo, bàn tam sự có thể không phải là một cái bàn phẳng đúng nghĩa, nhưng là một cái giá mỹ thuật, có công dụng làm đế để đặt bộ đỉnh đồng thờ cúng cho trang nghiêm.

Trong một buổi cử hành lễ, không nên dùng lư hương (bỏ hương vào lư) lại đồng thời dùng bình hương để xông hương. Nghĩa là, nếu dùng bình xông hương, thì không dùng lư hương, còn đã chọn dùng lư hương, thì không dùng bình xông hương. Cũng không đặt lư hương trước Thư đài, không cầm lư hương đi quanh quan tài để xông hương

Người Việt Nam đến ngày tết thường đem bộ đỉnh đồng thờ cúng đi làm vệ sinh, lau chùi đặc biệt là đánh lại cho bóng, sáng, hầu như nhà nào có bàn thờ tổ tiên là có đỉnh đồng. Ai cũng muốn đánh lại cho sáng để đón “các cụ”. Ở Việt Nam có một đội ngũ chuyên làm nghề đánh đỉnh đồng và thường xuyên bận rộn trong những ngày Tết đến.

Xem thêm : Đồ phong thủy dùng chấn trạch, cầu tài lộc may mắn

Đỉnh đồng thờ cúng và địa chỉ mua hàng uy tín chất lượng

Bộ đỉnh đồng thờ cúng được sử dụng rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác ở Đông Á và Đông Nam Á, ngoài việc đặt ở bàn thờ gia tiên thì còn được sử dụng ở bàn thờ họ, từ đường, chùa chiền, nghĩa trang, đài tưởng niệm…

Hiểu rõ nhu cầu về tâm linh của người dân Việt Nam, mỹ nghệ Việt Nam với nhiều năm sản xuất và cung cấp các sản phẩm thờ cúng, phong thủy, quà tặng văn hóa là địa chỉ uy tín hàng đầu số 1. Với phương châm “Cái tâm nâng lên cái tầm” đã được rất nhiều khách hàng qua từng năm kiểm chứng.
Đến với chúng tôi bạn sẽ nhận được những sản phẩm tốt nhất.
Công Ty Cổ Phần Đồ Đồng Mỹ Nghệ Việt Nam
Trụ sở chính : 491A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội
ĐT: 
0986896995 – 04.6680.1314
Cơ sở 1 : 113A ngõ 385 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy –
ĐT:
 0904.793.739 
Cơ sở 2 Tp.HCM : 358/2 Cách Mạng Tháng 8, P10, Quận 3
ĐT: 
0938.905.333 – 0383188866

Các bài viết khác