Đỉnh đồng thờ cúng thờ cúng đang thiếu hụt rất nhiều thợ lành nghề

Đỉnh đồng thờ cúng thờ cúng đang thiếu hụt rất nhiều thợ lành nghề

Bao giờ cho tới… ngày xưa? Lưu giữ dấu chân kỷ niệm

Làng Thượng hiện nay chuyên sản xuất các đồ thờ cúng như: đỉnh, hạc, chân nến, đèn, mâm bồng thiết kế tinh xảo, những thứ mà trên bàn thờ của mọi gia đình đều không thể thiếu. Trong đó, đáng kể nhất là đỉnh đồng thờ cúng – loại sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật cao, tay nghề vững vàng, bởi nó kết tinh cả giá trị hội họa và điêu khắc nghệ thuật. Và  Đây có thể coi là hàng khó làm nhất trong các mặt hàng đúc làng Rồng.So với các ngành nghề thủ công khác, đúc đồng là một trong những nghề  vất vả tốn thời gian . Thợ đúc đồng không chỉ đòi hỏi phải có sức khỏe mà còn cần phải khéo léo, tinh tế và tỉ mỉ qua nhiều chi tiết khác nhau. Ở mỗi công đoạn, người thợ đúc rút ra kinh nghiệm, bí quyết riêng, ngay từ khâu đầu tiên là làm đất, làm khuôn sản phẩm  đó . Đất làm khuôn không chỉ là loại đất trộn trấu, mà còn cả loại đất có màu đen để trát các khe, đường viền. Loại đất đặc biệt này gồm: bùn, sét, trấu giấy dó…  đốt giã nhỏ, trộn với giấy bản, mới tạo thành mồi  thật mịn để chống nứt và làm cho mặt sản phẩm nhẵn bóng hơn. Công đoạn làm khuôn tưởng chừng đơn giản, nhưng để làm được những , người thợ có khi phải học đến vài năm, còn thợ vụng, có khi làm lâu năm vẫn hỏng hư hại khá nhiều .

bộ đỉnh đồng bày bàn thờ, đỉnh mạ vàng 24k cao cấp

Đặc biệt như thao tác “lấy thịt”, thịt là độ dày mỏng của lớp đồng khi được rót vào giữa 2 lớp thao trong, phía ngoài . Người thợ phải chỉnh sửa khuôn sao cho bên trong đồng đều, để khi rót đồng không bị chỗ dày, chỗ mỏng. Việc gọt khuôn bên trong chỉ có thể áng chừng và lấy bằng cảm tính, kinh nghiệm.Cả thôn Lộng Thượng nay có gần 99 hộ vẫn còn lưu giữ nghề đúc đồng con số rất khiêm tốn . Nhìn chung vẫn là mô hình sản xuất thủ công, nhỏ lẻ, manh mún. Sản phẩm làm ra tuy có được cải thiện về mẫu mã, hình thức sản phẩm và chất lượng của nó , được các thương lái từ các tỉnh về cất hàng và bày bán ngay tại các cửa hiệu trong phố Lộng Thượng, nhưng sản phẩm của làng nghề vẫn không được nhiều người biết đến như xưa . hoành phi câu đối  Trao đổi về băn khoăn, trăn trở về làng nghề, anh Đạt- người thợ trẻ gắn bó hơn 10 năm với nghề truyền thống của làng chia sẻ: “Chúng tôi thực sự  rất buồn khi phải mang sản phẩm  của làng nghề mình đi đổ buôn lại cho các làng nghề đúc đồng khác nhau để kiếm lợi nhuận , khi thấy khách hàng hỏi thì được chủ cửa hàng giới thiệu là sản phẩm làng nghề khác  làm quà tặng người nước ngoài không phải tên làng nghề của mình, thấy chạnh lòng lắm anh ạ. Dĩ nhiên tất yếu một điều là, em cũng cảm ơn các anh chị phóng viên khi gần đây có nhiều bài viết giới thiệu về làng nghề chúng tôi nên lượng khách đến với làng nghề chúng em cũng nhiều hơn tăng thêm thu nhập rất nhiều. Nhưng chúng em vẫn mong mỏi tên tuổi làng nghề sẽ được mọi người biết đến nhiều  đối với riêng làng nghề Lộng Thượng mà còn của biết bao làng nghề truyền thống biệt với nhau đi rất là nhiều .

đỉnh đồng hoa sòi đúc đồng cát tút tinh xảo

Với nỗ lực tự thân của những người thợ làng nghề, từ những kinh nghiệm được đúc rút từ nhiều đời nay khác nhau, những đổi mới về tư duy và công nghệ, bên cạnh đó là chính sách miễn thuế khuyến khích của các Nhà nước và hỗ trợ của địa phương ở mỗi nơi khác nhau, hy vọng trong tương lai không xa, sản phẩm đồ đồng của Lộng Thượng sẽ trở lại thương hiệu nổi tiếng một thời huy hoàng  nó đã có và qua đi như những cơn gió .

Chi tiết liên hệ : Mynghevietnam.vn hiện tại đang là trang web uy tín và là đối tác phân phối lớn nhất về sản phẩm đỉnh đồng thờ cúng,hoành phi câu đối giá rẻquà tặng người nước ngoài các bạn nên tham khảo theo địa chỉ dưới đây :
Địa chỉ: 491A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại: 04.6680.1314 – 0986.896.995 – 0902.004.660
Chi nhánh: 358/2 Cách mạng tháng 8, P.10, Q.3, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0938.905.333 – 0168.31.88866
Chịu trách nhiệm trang web: Ông Nguyễn Quốc Việt – Công ty cổ phần Vykym – MST: 1000.864.851

Các bài viết khác