Ý nghĩa và cách treo hoành phi câu đối trong thờ cúng

Nguồn gốc xuất hiện và ý nghĩa của hoành phi câu đối

Treo hoành phi câu đối trong việc thờ cúng tổ tiên, dòng họ là một nét đẹp truyền thống văn hóa đã có từ xa xưa của cha ông ta. Khi nhìn vào bàn thờ tổ tiên, có thể thấy được gia phong của một gia đình người Việt Nam, là chuẩn mực về một phong cách sống truyền thống dân giã.

Những năm tháng xa xưa trước đây, mỗi khi một gia đình nào có việc gì đó trọng đại như là vinh quy bái tổ, chúc thọ cha mẹ, mừng tân gia, v.v … mọi người lại đến cúc nhau bằng những câu đối, nếu mà ai sang hơn nữa thì tặng cả một bức hoành phi.

Bức hoành phi thường được bố trí theo hình chữ nhật treo ở trên xà ngang, được đặt nằm ở gian giữa,  phía trên câu đối, ngăn cách không gian bên ngoài với khu vực thờ cúng trong gia đình. Nhà nào có điều kiện kinh tế khá giả, giàu có hơn chút thì thường sơn son thếp vàng, còn nếu không đủ điều kiện thì thếp bạc và nghèo hơn nữa thì cũng nhờ thầy đồ viết cho mấy chữ, kính cẩn treo trên bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng thành và kính trọng với các cụ.

Đây có thể coi là một thú chơi và thú chơi hoành phi câu đối trải qua hàng ngàn năm đã vượt lên những thói quen thông thường, trở thành nét văn hóa riêng, rất đặc trưng của cả dân tộc Việt Nam. Ngày nay, những người biết đọc, biết viết hoành phi câu đối có lẽ không nhiều, đây có thể là hệ lụy từ việc cách tân và xảy ra chiến tranh liên miên của dân tộc ta ngày trước. Đa số họ là những người biết viết chữ Hán, chữ Nôm từ những thế kỷ trước, còn lại là một số ít những người trẻ tuổi yêu thích công việc học chữ mà trở thành nhà Nho như vậy.

Theo lẽ thông thường thì hoành phi câu đối đi cùng với một diềm trang trí tạo sự kết nối giữa hai cây cột ở gian giữa ngôi nhà cổ, phần này được gọi với cái tên Cửa Võng. Cửa Võng được đục trạm một cách khéo léo với các hoa văn họa tiết khác nhau như hoa lá, cây cỏ, linh vật rồng phượng, v.v …

Cách sử dụng hoành phi, cuốn thư câu đối

– Thông thường thì hoành phi, cuốn thư câu đối được dùng cho nhà thờ của dòng họ, nhà thờ tổ. Đối với những ngôi nhà gỗ kiểu cổ ba gian hai trái, có thể dùng hoành phi hoặc là cuốn thư (cuốn thư cũng giống với hoành phi nhưng có hình dáng kiểu quạt xòe) và đôi câu đối có hình vòm để ôm lấy hai bên cột tròn trong gian thờ.

– Đối với nhà ở hiện đại hơn, nhà xây thì hay dùng hoành phi, câu đối có dạng hình chữ nhật sẽ tạo ra sự phù hợp hơn với phong cách hiện đại đó.

– Hoành phi, cuốn thư câu đối thường được treo ở nhà thờ họ, nhà thờ tổ hoặc nhà con Trưởng chứ không phải con thứ

Cách treo hoành phi, cuốn thư câu đối

– Đối với các nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà cổ ba gian hai trái: đôi câu đối được ốp vào hai bên cột, Cửa Võng kết nối mặt trước giữa hai cột này, bức hoành phi được treo sát vào tường ở gữa bên trong, cách mặt bàn thờ khoảng 80cm – 1m.

– Đối với nhà ở theo lối hiện đại ngày nay (ví dụ như nhà ống, biệt thự, nhà trần), bức hoành phi được treo ở chính giữa của ban thờ, cách mặt ban thờ khoảng từ 80cm – 1m và nghiêng xuống khoảng 20-30 độ để có thể được nhìn thấy rõ và đẹp đẽ nhất. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống với bức hoành phi.

Nhanh tay đặt mua trống đồng quà tặng hiện đang có sẵn trong cửa hàng quà tặng của công ty chúng tôi.

CHI TIẾT LIÊN HỆ:

SIÊU THỊ ĐỒ ĐỒNG MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Địa chỉ: 491A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 04.6680.1314 – 0986.896.995 – 0902.004.660

Chi nhánh: 358/2 Cách mạng tháng 8, Phường 10, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0938.905.333 – 0168.31.88866

 

Các bài viết khác