Đỉnh đồng thờ cúng và những điều bạn nên biết

Như các bạn đã biết thờ cúng là một nét văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Chính vì vây, việc sắm những đồ thờ cúng là rất cần thiết cho mỗi gia đình nên việc giữ gìn và tôn trọng chúng là điều mà các gia đình phải giữ gìn. Dưới đây sẽ là một số thông tin liên quan đến đỉnh đồng thờ cúng mà bạn không nên bỏ qua.
Ý nghĩa của đỉnh đồng thờ cúng
Tương tự với hoành phi câu đối thì đỉnh đồng thờ cúng cũng là một trong những đồ vật thiêng liêng được đặt trên bàn thờ để làm vật thờ cúng. Đỉnh đồng dùng trong thờ cúng còn có tên gọi khác là Lư Hương được làm bằng đồng chạm khắc tinh xảo bên ngoài thường sẽ đi theo bộ có chân nến, đôi trụ.
Trên bàn thờ vị trí được coi là quan trọng có tầm ảnh hưởng đến phong thủy chính là vị trí của chiếc bát hương và chiếc đỉnh đồng. Trong khi bát hương được dùng để đốt hương thờ cúng tổ tiên thì chiếc đỉnh đồng thì lại có nhiệm vụ làm nơi đốt hương trầm trong những ngày lễ hay ngày quan trọng của gia đình. Tạo một không khí tràn ngập mùi hương thơm thanh khiết của trầm hương, tạo không khí linh thiêng trong nhà đồng thời tỏ lòng tôn kính với tổ tiên.


Thiết kế độc đáo của đỉnh đồng thờ cúng mang may mắn cho gia đình
Bên cạnh chiếc lư hương là 2 chiếc chân nến được đặt hai bên đỉnh thờ sau bát hương tạo thành bộ tam sự trên bàn thờ. Không chỉ có nhiệm vụ đốt nến thắp sáng không gian bàn thờ thì chân nến còn đại diện cho mặt trời và mặt trăng. Khi hai cây nến được thắp lên cũng chính là lúc cây cối mọi vạn vật được sinh sôi nảy nở, thắp sáng. Mọi vạn vật cây cối đều cần ánh nắng mặt trời để quang hợp thì muôn vật cũng cần ánh trăng cho những sinh vật ưa tối, cho thủy triều lên xuống cho bốn mùa được vận hành trái đất xoay tròn.
Quay lại với đỉnh đồng, trên nắp đỉnh đồng là hình con lân – hiện thân cho sức mạnh tầng trên, sự thông minh nhanh nhạy, một trí tuệ trong sáng có khả năng kiểm soát được tâm hồn lương thiện của mỗi người khi đứng trước bàn thờ. Và hình con nghê thì hiện thân cho sự ấm no hạnh phúc sự hòa hợp chung thủy của các thành viên trong gia đình. Chúng được đứng với tư thế ngoảnh mặt ra ngoài và hướng về phía trước với ý nghĩa giúp gia đình có được một hướng đi đúng đắn trên con đường giữ gìn tổ ấm hạnh phúc.


Mỗi chân của chiếc lư hương là một con quỳ – một trong những linh vật gắn liền với sự xuất hiện của người tài giỏi anh hùng để cứ đời, phù hợp với nguyện ước của người dân Việt trong ý chí phi chí bất hưng, phi thương bất phí của người dân. Vì thế đỉnh đồng thờ cúng được coi là một trong những đồ vật thường được đem để đi rước vào chùa, đình.
Bên cạnh những chiếc lư hương để làm quà tặng thì trống đồng quà tặng cũng là lựa chọn thích hợp làm quà tặng người nước ngoài.
THÔNG TIN LIÊN HỆ CHI TIẾT:
Địa chỉ: 491A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại: 04.6680.1314 – 0986.896.995 – 0902.004.660
Chi nhánh: 358/2 Cách mạng tháng 8, P.10, Q.3, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0938.905.333 – 0168.31.88866

Các bài viết khác