Đỉnh đồng thờ cúng mang đậm truyền thống người Việt

Trong tín ngưỡng văn hóa truyền thống của người Việt thì phong tục thờ cúng là một nét văn hóa truyền thống không thể bỏ qua. Bàn thờ là nơi linh thiêng giống như một nơi ở thu nhỏ của người đã khuất,  nơi thờ cúng tổ tiên của dòng họ vì thế khi thắp hương hay làm lễ cần phải có thái độ tôn trọng với những người đã khuất. Để thể hiện được sự tôn trọng đến người đã khuất thì người Việt thường sắm sửa những chiếc đỉnh đồng thờ cúng cho bàn thờ.

Lý do nên chọn đỉnh đồng thờ cúng làm đồ thờ

Đỉnh đồng thờ cúng hay là lư hương được thiết kế trang trí với nhiều hình mẫu mã khác nhau từ những con vật mang tính phong thủy linh thiêng như hình con Lân, hình con Nghê… Ngoài ra đỉnh đồng không chỉ làm đồ vật thờ cúng trong gia đình mà còn được sử dụng tại các nhà thờ, từ đường, nghĩa trang hoặc chùa chiền, đình đền để tưởng niệm những vị anh hùng cứu nước, những vị vua tổ tiên đời trước của chúng ta.

Khi người nước ngoài biết được ý nghĩa sâu sắc của chiếc đỉnh đồng trong thờ cúng thì họ rất tôn trọng văn hóa Việt. Chính vì thế có nhiều người đã tặng cho họ những chiếc đỉnh đồng, hay chiếc trống đồng quà tặng để làm quà tặng người nước ngoài.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như kích cỡ của bàn thờ mà nên chọn những đỉnh đồng (lư hương) có kích thước phù hợp. Bởi thiết kế đỉnh hương có những con hạc được quấn quanh chính là biểu tượng của hạnh phúc, bình an và sự may mắn, mong cho con cháu được học giỏi, ngoan hiền.

Tiếp theo là hai cây trụ đèn chính là tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, mùi hương đã tạo nên cảm giác thanh bình nhẹ nhàng cho một năm mới. Đối với ngày Tết Nguyên đán những chiếc đỉnh hương, chiếc trụ đèn hay bộ đỉnh đồng trong thờ cúng là những đồ vật bắt buộc mỗi gia đình cần phải có.

Cách chọn đỉnh đồng thờ cúng hợp cho gia chủ

Với mỗi gian thờ đều có kích cỡ là khác nhau. Vì thế những chiếc lư hương cũng được thiết kế với nhiều mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú. Chúng thường được bày bán tại các cửa hàng đồ thờ trên toàn quốc.

Đối với những gian thờ có ban nhỏ : Khi bạn là gia chủ có một thế hệ sinh sống tại nhà thì đỉnh hương đồng nhỏ sẽ là mong muốn cho những ngôi nhà có ban nhỏ. Nếu bạn cố lấy những lư hương to thì sẽ làm tốn kém chi phí cũng như chỗ ngồi sẽ không còn cần thiết nữa.

Đối với những gia đình có bàn thờ tổ tiên tại nhà lớn: thì việc đầu tiên là sắm hoành phi câu đối, sau đó sắm những bộ lư hương cho dịp Tết thêm trang trọng và cổ kính hơn. Những nắm hương hay nắm thảo dược được đốt cho vào lư hương giúp cho căn phòng xung quanh của bạn trở nên thơm tho và cảm thấy dễ chịu hơn.

ĐỂ MUA HÀNG, VUI LÒNG LIÊN HỆ THEO THÔNG TIN SAU:

Địa chỉ: 491A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 04.6680.1314 – 0986.896.995 – 0902.004.660

Chi nhánh: 358/2 Cách mạng tháng 8, P.10, Q.3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0938.905.333 – 0168.31.88866

Các bài viết khác