BÀY TRÍ ĐỈNH ĐỒNG THỜ CÚNG

Đỉnh đồng thờ cúng được dùng để đốt trầm hương, tạo ra hương thơm, bày tỏ lòng thành kính của con cháu với tổ tiên. Đỉnh đồng là một món đồ thờ cúng làm bằng đồng thường kết hợp với đôi hạc, đôi nến tạo thành bộ tam sự, bộ ngũ sự dùng phổ biến trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt. Đỉnh đồng có khá nhiều loại như đỉnh đồng đỏ, đỉnh đồng vàng, đỉnh đồng tam khí, đỉnh đồng ngũ sắc… Vậy chúng ta nên bày trí đỉnh đồng thờ cúng và các đồ thờ khác như thế nào trên bàn thờ gia tiên?

Trước hết bàn thờ là nơi linh thiêng nên ngoài những đồ thờ tự và đồ trang hoàng ra không được để vật gì khác lên bàn thờ. Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm rất nhiều món đồ khác nữa, nhưng cũng không nhất thiết phải sắm đầy đủ mà tùy theo từng kích thước bàn thờ của gia đình, dòng họ và tùy theo vị trí của gia chủ như con trưởng, con thứ… mà chọn bộ đồ thờ sao cho phù hợp.

1.Hoành phi, đại tự, cuốn thư

Bức hoành phi, đại tự, cuốn thư là phần đầu tiên, đặt trên cùng của bàn thờ sát với bức tường thể hiện nội dung chính thường là ba chữ Quang Lưu Đức nhằm ý muốn nói công đức của tổ tiên lưu truyền cho con cháu, phù hộ cho con cháu và lối bước cho con cháu

2.Câu đối

Đôi câu đối sẽ được bày treo hai bên bức hoành phi, thấp hơn một chút và đặt ở hai bên của bàn thờ gia tiên. Đối với nhà thờ họ, nhà thờ gỗ thì đôi câu đối lại được treo ốp vào hai bên cột của nhà thờ, còn bức đại tự và hoành phi được treo bên trên hơi xiên xuống một góc 15-30 độ

3.Ngai thờ

Ngai thờ  đặt chính giữa ban thờ và ở phía trong cùng, ngai thờ có thể được đúc bằng đồng hoặc là bằng gỗ sơn son thếp vàng, trên ngai thờ đặt bài vị và linh vị của tổ tiên

4.Di ảnh thờ, tượng thờ hoặc tượng đồng chân dung của ông bà, tổ tiên

Di ảnh thờ của ông bà tổ tiên được đặt đối xứng với hai bên phía trong bàn thờ theo nguyên tắc phong thủy “Tả Nam, Hữu Nữ”

5.Đỉnh đồng thờ cúng

Đỉnh đồng thờ cúng thường đi kèm với đôi chân nến và đôi hạc tạo thành bộ tam sự, bộ ngũ sự trên bàn thờ ông bà, tổ tiên. Đỉnh thờ đứng trước ngai thờ và đứng sau bát hương.

Trên nắp đỉnh thờ là con lân, con nghê ở trong tư thế nhìn ra. Đỉnh đồng phải được đặt sao cho một chân đưa ra phía trước, hai chân còn lại để phía sau nhằm biểu tượng cho chính nhân quân tử. Mỗi chân của đỉnh được coi là một con Quỳ, linh vật có đầu giống với hổ phù và chỉ có một chân

Ngoài ra quý vị có thể mua thêm 1 số loại đèn LED trang trí kèm xung quanh.

6.Đôi hạc đồng thờ cúng

Đôi hạc đồng thường được đi kèm với đỉnh đồng thờ cúng và đôi chân nến trên ban thờ gia tiên tạo thành một bộ đồ thờ ngũ sự. Tạo hình của đôi hạc chính là hình ảnh hạc đứng trên mai rùa.

Cửa hàng đồ thờ của chúng tôi còn rất nhiều các sản phẩm quà tặng như trống đồng quà tặng, tượng quà tặng, tranh quà tặng, v.v … đặc biệt thích hợp làm quà tặng người nước ngoài.

CHI TIẾT LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 491A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 04.6680.1314 – 0986.896.995 – 0902.004.660

Chi nhánh: 358/2 Cách mạng tháng 8, Phường 10, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0938.905.333 – 0168.31.88866

Các bài viết khác